Thăm dò

Bạn quan tâm điều gì nhất khi đi chữa răng ?

Số người trực tuyến

Hiện có 2 khách Trực tuyến

Tại sao phải chải răng? Chải răng thế nào cho hiệu quả?

PDF. In Email
Thứ ba, 31 Tháng 3 2009 10:59
Như chúng ta đều biêt , bệnh sâu răng và nha chu có khả năng xuất hiên rất sớm ,tỉ lệ năc bệnh rất cao ,không loại trừ một ai dù nam hay nữ ,trẻ hay già .Theo kết quả nghiên cứu tình trạng sức khoẻ răng miệng các tỉnh –thành phía Nam năm 1991 ở trẻ em 12,15tuổi cho thấy tỉ lệ sâu răng chiếm đến 76%, 83% và tỉ lệ bị cao răng rất cao 92%,93%.

Nguyên nhân là do các mảng bám vi khuẩn tồn đọng trên răng -lợi lâu ngày tạo nên .

Vi khuẩn + Mảng bám vi khuẩn

Sâu răng Nha chu

Nhưng ngược lại nhiều nghiên cứu đã chứng minh nếu chúng ta chăm sóc răng -lợi kỹ lưỡng ,sạch sẽ ở giai đoạn sơm thì chúng ta có thể giữ răng chắc khoẻ suốt đời .Do đó viêc giữ gìn vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng là hết sức quan trọng, nhất là chải răng đều đặn hàng ngày với kem đánh răng có fluor là biện pháp khoa học ,dễ thực hiện ,tương đối rẻ tiền và hiệu quả nhất để phòng bệnh sâu răng ,bệnh nha chu cho mọi người .

Điều quan trọng là việc chải răng băt đầu ở lứa tuổi nào ,chải răng vào thời điểm nào chải bằng cách nào cho có hiệu quả là một vấn đề hết sức quan trọng và quyết định cho việc phòng tránh các bệnh răng miệng

1.Việc chải răng bắt đầu ở lứa tuổi nào ?

Điều hết sức quan trọng là việc chải răng hàng ngày phải được hình thành thật sớm khi các cháu còn rất trẻ khi những chiếc răng sữa, răng vĩnh viễn mới bắt đầu xuất

hiện trên cung hàm thì người mẹ hoặc người trông coi các cháu phải quan tâm và thường xuyên làm sạch răng miệng các cháu ,nhắc nhở các cháu chải răng sạch -kỹ lưỡng -đều đặn ,quan trọng là giúp các cháu hình thành thói quen chải răng sớm ngay sau các bữa ăn chính và trước khi đi ngủ , nhằm loại bỏ các mảng bám thức ăn tồn đọng trên răng làm sạch răng lợi .Nếu chúng ta không chăm sóc răng nướu sạch sạch sẽ ,cẩn thận thì đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh sâu răng ,nha chu .

Việc tập cho bé thói quen chải răng vào thời điểm nào là tốt nhất vẫn còn nhiều tranh cãi ,tuy nhiên theo René Bénard cho rằng “Lứa tuổi tập cho các em chải răng tốt nhất từ 3-4 tuổi”. Tuy nhiên ,trước đó khi các răng sữa đầu tiên xuất hiện trên cung hàm thì cha mẹ hay người trông coi các cháu phải biét cách làm sạch các mảng bám tồn đọng trên răng-lợi nhằm đề phòng các bệnh răng miệng xảy ra .

Ở lứa tuổi này chúng ta cần chú ý một số biện pháp dự phòng cụ thẻ như sau

* Đối với trẻ dưới 1 tuổi :cha mẹ phải dùng gạc,khăn vải mềm lau sạch răng cho các cháu .

*Khi trẻ được 1-2 tuổi :Cha mẹ phải chải răng cho các cháu và tập cho các cháu hình thành thói quen chải răng với loại bàn chải có lông mềm.

*Trẻ từ 3 tuổi trở lên : Các em có thể tự chải răng (đánh răng ) với sự giám sát của cha mẹ.

2. Chải răng vào thời điểm nào ?

Như đã trình bày ở trên ,việc chải răng nên được hình thành thật sớm ,đều đặn ,kỹ lưỡng sau mỗi bữa ăn chính và tối trước khi đi ngủ ,đây là công việc bình thường diễn ra hàng ngày nhưng vô cùng hữu ích cho việc phòng chông bệnh sâu răng và nha chu.

Vậy việc chải răng có khó không ? có mất nhiều thời gian không ?Nếu việc chải răng đã trở thành thói quen hàng ngày thì chải răng không có gì khó khăn và cũng không mất quá nhiều thời gian ,sau mỗi bưa ăn chỉ cần bỏ ra 3-5 phút chải răng sẽ giup răng miệng sạch sẽ ,thơm tho và rất hiệu quả để phòng bệnh răng miệng .

3. Chải răng bằng cách nào

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh “Khi chăm sóc răng miệng sớm ,kỹ lưỡng thì chúng ta có thể giữ bộ răng chắc khỏe suốt đời”.

Nhưng vấn đề quan trọng là chải răng như thế nào là tốt và có hiệu quả nhất để phòng ngừa các bệnh răng miệng là vấn đề còn nhiều tranh cãi .

Trong cộng đồng ,một phương pháp chải răng thích hợp đòi hỏi phải dễ thực hiện không quá phức tạp và hiệu quả nhất .Thực tế hiện nay có nhiều phương pháp chải răng khác nhau như chà ngang ,xoay tròn …nhưng qua nghiên cứu so sánh thì những phương pháp này có một số hạn chế so với phương pháp BASS cải tiến như: Không có tác dụng làm sạch vùng kẽ răng ,rãnh lợi và không có tác dụng xoa nắn lợi .

Để đưa ra phương pháp chải răng khả thi ,cộng đồng chấp chận ,vào năm 1984 BASS là một bác sĩ nha khoa và cũng là kỹ sư chế tạo bàn chải đánh răng với lông mềm lần đầu tiên đề nghị phương pháp chải răng mới với bàn chải có lông mềm ,mang tên ông “Phương pháp chải răng BASS”,sau đó ông đã hiệu đính và cải tiến phương pháp chải răng này cho phù hợp và hiệu quả hơn.

Hiện nay ,phương pháp này đã được các nước Bắc Âu ,nhiều nước trên Thế giới ngày nay áp dụng vì nó có những ưu diểm sau:

- Làm sạch tất cả mảng bám vùng rãnh lợi ,kẽ răng.

- Động tác đơn thuần tới lui ngắn,và hơi xoay nhẹ ,gần gũi với động tác tự nhiên của trẻ.

- Động tác dễ dàng hướng dẫn và dễ thực hiện trong cộng đồng.

- Có tác dụng xoa nắn lợi một cách nhẹ nhàng.

Phương pháp BASS cải tiến được mô tả gồm 2 phần chính sau :

a. Phần cơ bản

- Nên chải theo thứ tự nhằm tránh bỏ sót răng và mặt răng .

- Chải hàm trên trước hàm dưới sau ;mỗi hàm cần chải sạch mặt ngoài ,mặt trong, mặt nhai(2mặt tiếp xúc gần ,xa nên dùng chỉ tơ nha khoa).

- Chải cẩn thận mỗi lần 2,3 răng;tuần tự cho sạch tất cả các răng .

b.Động tác chải răng

- Đặt lông bàn chai nghiêng 45 độ về phía nướu răng .

- Đối với mặt ngoài,mặt trong :Chải với động tác rung nhẹ tại chỗ nhiềulaanf ,vừa rung vừa di chuyển bàn chải về phía mặt nhai ,mỗi vùng lập lại từ 6-10 lần.

- Đối với mặt nhai:Chải theo động tác tới lui ngắn .

Sau mỗi lần chải răng chúng ta có thể tự kiểm tra việc chải răng có đủ sạch hay chưa bằng một các phương pháp sau :

-Nhuộm màu các mảng bám răng bằng thuốc nhuộm mảng bám (Disclosing tablet hay disclosing solution màu đỏ hay màu xanh).

-Soi gương tự kiểm tra xem còn mảng bám đọng lại ở rãnh nưới kẽ răng hay không.

-Dùng lưỡi đưa qua đưa lại để kiểm tra xem răng có trơn láng và sạch sẽ chưa (tương đối).

Năm 1985, Bác sĩ WONG HEE DEONG, Chuyên viên Tổ Chức Sức Khỏe Thế Giới trong chuyến công tác tại Việt Nam ,ông có trình bày quan điểm : “Chải răng với động tác nào cũng được ,miễn là có thói quen tốt”, có lẽ ông sợ một phương pháp quá phức tạp sẽ làm cho trẻ khó chấp nhận, từ đó sẽ không hợp tác trong việc chải răng. Nhưng quan điểm cho rằng sự phát triển tâm sinh lý của trẻ và nguyên lý giáo dục cơ bản, chúng tôi thiết nghĩ thói quen tốt cũng cần có sự tập luyện. Do đó, theo quan điểm của XUKHOM-LINSKI và XÔROKINA trong tác phẩm giáo dục Mẫu giáo có viết “Thói quen chưa đủ,mà thói quen ấy phải tốt và cần có sự luyện tập”.

Thật vậy ,nếu chúng ta chăm sóc răng miệng sớm ,cẩn thận ,kỹ lưỡng,chải răng đều đặn hàng ngày với kem có fluor sẽ giúp chúng ta dự phòng và tránh được bệnh sâu răng , nha chu .Đây chính là biện pháp khoa học ,dễ thực hiện ,tương đối rẻ tiền , hiệu quả nhất để phòng bệnh sâu răng - nha chu cho mọi người ,mọi đối tượng .Làm tốt được những vấn đề nói trên sẽ giúp chúng ta có thể giữ răng - nướu khỏe suốt đời.

 

Thư viện ảnh

Liên kết

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Thống kê

  Số lần xem bài viết : 305201